No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 143

UBND tỉnh và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2030, định hướng đến năm 2050

Chiều ngày 01/8, UBND tỉnh và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2022-2030, định hướng đến năm 2050.

Dự lễ ký kết có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan. Về phía Hiệp hội Mắc ca Việt Nam có ông Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội; ông Huỳnh Ngọc Huy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank...), Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội.

Hiệp hội Mắc ca Việt Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng

          Tại lễ ký kết, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã giới thiệu tiềm năng phát triển trồng cây Mắc ca tại thị trường trong nước và nước ngoài. Cây mắc ca là loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe; nhu cầu sử dụng trên thế giới lớn, nhưng hiện cung không đủ cầu. Năm 1994, cây Mắc ca được đưa về Việt Nam trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Đến nay có 29 tỉnh trồng 19.000ha cây Mắc ca, trong đó đã có 6.853 ha cho quả, sản lượng ước đạt 8.840 tấn năm 2021. Thị trường tiêu thụ sản phẩm Mắc ca ổn định, bán tại nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và tiếp tục được mở rộng ra các nước Trung Đông, Úc… Đây là cây trồng tiềm năng, lợi thế Việt Nam cho hiệu quả kinh tế cao để nông dân Việt Nam vươn lên xóa đói giảm  nghèo, làm  giàu.

Ông Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Mắc ca Việt Nam phát biểu

Hiệp hội Mắc ca Việt Nam sẽ hỗ trợ kỹ thuật, giống, cây trồng cho nông dân và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân vùng trồng cây Mắc ca, bình ổn về giá; Phối hợp các tổ chức tín dụng (Ngân hàng LienVietPostBank...) giới thiệu và hướng dẫn các điều kiện thực hiện việc vay vốn để phát triển Mắc ca đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh có nhu cầu đảm bảo theo đúng quy định

 Tại Cao Bằng, qua khảo sát điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và tập quán canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số rất phù hợp đưa cây Mắc ca trở thành một trong những cây chủ lực xóa đói giảm nghèo, phát triển lợi thế kinh tế rừng. Hiện tại, các sở, ngành hữu quan đã khảo các huyện có điều kiện phù hợp, tận dụng đất chân đồi, núi khô hạn, đất trồng rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, nương rẫy bạc màu… để phát triển trồng cây Mắc ca trở thành cây lâm nghiệp vừa phát triển rừng phòng hộ, vừa tạo sinh kế cho người dân xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, một số hộ xã Đại Sơn, huyện Quảng Hòa đã trồng cây Mắc ca sinh trưởng tốt, có sản lượng cao có thể nhân rộng mô hình. UBND tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư Dự án trồng và phát triển cây Mắc ca và một số cây lâm nghiệp khác tại xã Bạch Đằng, huyện Hòa An.

Thảo luận tại buổi Lễ, các đại biểu tập trung cho ý kiến về những thuận lợi cũng như khó khăn trong việc phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ những cơ chế về đất đai; việc xây dựng kế hoạch hợp tác phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo nhấn mạnh, tỉnh rất tâm huyết trong việc phát triển kinh tế cho khu vực nông thôn. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân theo hướng phát triển bền vững theo hướng chuỗi liên kết giá trị. Đó là sự liên kết chặt chẽ giữa 04 nhà gồm nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nước và nhà nông. Bên cạnh đó mong muốn Hiệp hội Mắc ca khảo sát và chọn vườn cây Mắc ca có quy mô tương đối hiện có trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc bài bản, qua đó đánh giá mức độ phù hợp của cây Mắc ca tại Cao Bằng để có cơ sở triển khai sau này. Đồng thời giới thiệu các công ty, doanh nghiệp thành viên vào đầu tư xây dựng mô hình chuỗi giá trị trong việc phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh; giới thiệu các dòng mắc ca phù hợp với từng tiểu vùng khí hậu của tỉnh và các cơ sở sản xuất giống cây mắc ca đảm bảo chất lượng. Tỉnh cam kết sẽ sẽ đồng hành và tạo mọi điều kiện để Hiệp hội Mắc ca khảo nghiệm, khảo sát và phát triển cây mắc ca trên địa bàn. 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo và Đại diện Hiệp hội Mắc ca Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

 

 Sau khi thảo thuận, trao đổi, 2 bên thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển Mắc ca trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2022-2030, định hướng đến năm 2050.

 

Kim Cúc

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
THÔNG TIN TRA CỨU
Thống kê truy cập
  • Đang online: 72
  • Hôm nay: 4832
  • Trong tuần: 121 630
  • Tất cả: 12687105
  • Tất cả: 19899